Tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực

Bạn có biết rằng những câu chuyện ngắn đầy cảm hứng có thể giúp bạn lấy lại năng lượng, sức mạnh và niềm tin vào cuộc sống? Sau đây là một số câu chuyện mang tính chất tham khảo để truyền cảm hứng sống tích cực mà TonyPB muốn chia sẻ với bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực đầu tiên

Một ngày kia, một vị sư già yêu cầu các đệ tử của mình đi xuống Nam Sơn để thu thập củi. Khi đến gần sông, các đệ tử phát hiện ra lũ nước dâng cao, không thể qua gánh củi đem về được. Họ quay về với tay trắng và thất vọng. Chỉ có một đệ tử trẻ tuổi mang theo một quả táo trên tay và trao cho sư phụ.

Sư phụ hỏi: “Con đã làm gì để có được quả táo này?” Đệ tử trả lời: “Con thấy có một cây táo bên kia sông, con bơi qua và hái được quả táo duy nhất trên cây.” Sư phụ khen ngợi: “Con đã biết cách khai thác tối đa nguồn lực của mình và không bỏ lỡ cơ hội. Con xứng đáng là người thừa kế của ta.”

Bài học: Trải qua quá khứ và hiện tại, những người luôn giữ vững niềm tin vào cuộc sống cuối cùng đã đạt được những bước đột phá. Đôi khi chúng ta sẽ đối mặt những khó khăn và thử thách không ngờ trong cuộc sống, cần phải biết tận dụng những gì có sẵn và không bỏ qua những cơ hội nhỏ bé. Như vậy, chúng ta sẽ có được những thành công không ngờ.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 2

Hai người bạn đi du lịch xa, mỗi người mang theo một chiếc vali nặng nề. Trên đường đi, họ phải luân phiên đổi tay để mang vali vì quá mệt mỏi. Rồi họ gặp một người bán hàng rong bên đường, người A liền mua một chiếc sào và treo hai chiếc vali lên hai đầu. Sau đó họ tiếp tục hành trình, nhưng cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Người A đã giúp được người bạn của mình đỡ mỏi tay khi mang vác vali thay bạn, nhưng đồng thời cũng chính là đang giúp đỡ chính mình

Kinh nghiệm quản lý: Trên con đường đời của mình chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.
Nhưng chúng ta có biết rằng trên con đường phía trước, tháo gỡ những khó khăn dưới chân người khác đôi khi chỉ là tự mở đường cho chính mình mà thôi!

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 3

Một thanh niên quyết định rời quê hương để đi tìm tương lai. Anh ta đến thăm tộc trưởng của mình và xin lời khuyên. Tộc trưởng già đang viết thư pháp, nghe tin có người trong tộc của mình bắt đầu hành trình dấn thân vào cuộc đời nên đã dừng lại và viết ba chữ: “Đừng nên sợ.”

Sau đó tộc trưởng ngẩng đầu lên và nói với anh thanh niên: “Con à, cuộc đời có sáu chữ bí mật. Hôm nay ta sẽ chỉ cho con ba chữ đầu tiên, để con có thể vượt qua những khó khăn của nửa đời sau.”

Ba mươi năm sau, thanh niên đã trở thành một người trung niên thành đạt nhưng cũng có nhiều nỗi buồn. Anh ta quyết định trở về quê hương và tìm lại tộc trưởng. Nhưng khi đến nhà tộc trưởng, anh ta mới hay ông đã qua đời từ lâu. Một người già trong tộc đưa cho anh ta một phong thư và nói: “Đây là thư tộc trưởng để lại cho con trước khi chết. Ông nói một ngày nào đó con sẽ quay lại.” Anh ta mở thư ra, trong đó có ba chữ: “Đừng hối hận.”

Triết lý: Đừng sợ hãi trước tuổi trung niên, và đừng hối hận sau tuổi trung niên. Cuộc sống luôn là một chuỗi những lựa chọn và quyết định.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 4

Một người bạn đến chơi nhà thấy ống khói trên bếp lò của chủ nhà thẳng tắp, bên cạnh có rất nhiều củi. Người bạn nói với chủ nhà rằng ống khói phải được thay đổi và gỗ phải được di dời qua nơi khác, nếu không có thể có hỏa hoạn trong tương lai, và chủ nhà không đưa ra bất kỳ ý kiến ​​nào.

Sau đó xảy ra cháy nhà  của chủ nhà, hàng xóm chạy sang dập lửa, cuối cùng ngọn lửa cũng được dập tắt. Chủ nhà nấu thịt cừu, mổ bò, đãi tiệc hàng xóm và cảm ơn họ vì đã có công chữa cháy.

Trong đó có một người nói với chủ nhà: “ban đầu nếu anh chịu nghe lời bạn anh thì hôm nay không cần phải tốn tiền của chuẩn bị tiệc tùng, hỏa hoạn cũng không xảy ra, anh cũng không cần phải mang ơn quá nhiều người như vậy.”

Ngộ ra điều gì đó nên ngay sau đó chủ nhà đã chạy sang nhà bạn của mình và nói lời cảm ơn.

Một người khách ghé thăm nhà bạn, anh ta nhìn thấy ống khói trên bếp lò của bạn thẳng đứng, bên cạnh có đống củi to. Anh ta cảnh báo bạn rằng ống khói nên được uốn cong và củi nên được để xa hơn, nếu không có thể gây ra hỏa hoạn. Bạn không quan tâm lắm và không làm gì.

Kinh nghiệm quản lý: hầu hết mọi người tin rằng quyết định và suy nghĩ của mình thường đúng. Trong thực tế lại không phải như vậy. Trong công ty, người ngăn chặn các vấn đề thật sự tốt hơn nhiều so với người giải quyết vấn đề của công ty. Cũng như câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là vậy.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 5

Biện Quế là một bác sĩ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Một lần, vua Văn của nước Wei hỏi ông: “Anh em ông đều là bậc thầy y học. Ai là giỏi nhất?”

Biện Quế trả lời: “Anh tôi là giỏi nhất, em tôi là thứ hai, còn tôi là kém nhất.”

Vua Văn ngạc nhiên: “Vậy sao ông lại nổi danh nhất?”

Biển Quế giải thích: “Anh cả đã trị bệnh trước khi bệnh phát triển, hầu hết mọi người không nhận ra khả năng của anh ấy trong việc ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh từ trước, nên danh tiếng của anh không lan rộng. Em tôi chữa bệnh ngay khi bệnh phát triển, đa số mọi người chỉ cho rằng em tôi có thể chữa những căn bệnh nhỏ nên danh tiếng của nó chỉ nổi ở một vùng nhỏ như Hồng Kông. Còn tôi thường can thiệp khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, hầu hết mọi người thấy tôi thực hiện các phẫu thuật phức tạp như xuyên tĩnh mạch, phẫu thuật ngoại da và những thủ thuật lớn khác. Do đó, tôi tin rằng phương pháp y học của tôi đạt đến mức xuất sắc và danh tiếng của tôi đã lan tỏa khắp quốc gia.”

Bài học quản lý: Kiểm soát sau khi sự kiện xảy ra không tốt hơn kiểm soát trong sự kiện, và kiểm soát trong sự kiện không tốt hơn kiểm soát trước sự kiện. Thật không may, nhiều nhà quản lý doanh nghiệp không nhận ra điều này, và họ chờ đợi cho đến khi quyết định sai lầm gây ra tổn thất lớn trước khi tìm cách khắc phục. Thậm chí cả khi những “lính dù” nổi tiếng được tuyển dụng, kết quả cũng thường không đem lại hiệu quả.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 6

Ai đã từng đến chùa đều biết rằng khi bước vào cổng chùa sẽ gặp ngài A Di Đà với khuôn mặt tươi cười, tiếp theo là ngài Vệ Đà với miệng đen. Theo truyền thuyết, hai vị này đã không ở cùng một ngôi chùa, mà họ quản lý các ngôi chùa khác nhau.

A Di Đà rất vui vẻ và nhiệt tình, thu hút được nhiều người đến cúng dường nhưng không quản lý tốt tài chính, không quản lý tài khoản hợp lý nên vẫn không đủ sống và dành dụm được gì. Ngược lại Vệ Đà rất giỏi quản lý tài chính, tiết kiệm và hiệu quả nhưng lại rất nghiêm khắc và khó gần, khiến cho ít người muốn đến chùa.

Phật Thích Ca biết được điều này, liền sắp xếp cho hai người ở cùng một chùa. A Di Đà phụ trách đón tiếp khách đến, mang lại niềm vui và sự thoải mái cho họ. Vệ Đà phụ trách quản lý tài sản của chùa, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Hai người hợp tác rất tốt, làm cho chùa ngày càng phồn vinh.

Thực tế, trong mắt những người thành công, không có khái niệm về phế vật. Điều quan trọng không phải là tài năng vượt trội, mà là khả năng sử dụng tài năng đó một cách hiệu quả.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 7

Một người mua một con vẹt và thấy có ba con vẹt trong lồng. Một con có nhãn hiệu: Con vẹt này biết nói hai thứ tiếng, giá 200 tệ.

Con vẹt khác chen ngang: “Tôi biết nói bốn thứ tiếng và giá 400 tệ.”

Người đó phân vân: “Tôi nên chọn con nào?”

Cả hai con vẹt đều sáng màu, linh hoạt và dễ thương, khiến người đó không thể quyết định.

Bất thình lình, mắt người đó nhìn thấy một con vẹt già cằm răng và bộ lông phai, giá 800 tệ. Người đó liền gọi ông chủ và hỏi: “Con vẹt này có biết nói tám thứ tiếng không?”

Ông chủ trả lời: “Không.”

Người đó tò mò hỏi: “Vậy tại sao con vẹt già này lại đắt đến vậy, dù nó không có khả năng gì?”

Người bán cười và nói: “Vì hai con vẹt kia gọi nó là sếp.”

Câu chuyện này chứng minh rằng một nhà lãnh đạo không cần phải mạnh mẽ đến cỡ nào, chỉ cần họ có khả năng xây dựng lòng tin, giao quyền và trân trọng đồng đội, họ có thể hợp nhất các tài năng mạnh mẽ hơn để tạo ra giá trị tốt hơn.

Trái lại, nhiều người có năng lực thường tỏ ra kiểm soát quá mức và muốn tự làm tất cả. Họ tin rằng không ai có thể làm tốt công việc hơn họ, và kết quả là họ chỉ đơn giản trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực họ làm, thay vì trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 8

Một ngày nọ, người trông coi vườn thú phát hiện ra con kangaroo đã chạy ra khỏi lồng nên họ đã họp bàn và thảo luận, tất cả đều thống nhất rằng chiều cao của lồng là quá thấp.Vì vậy, họ quyết định tăng chiều cao của chiếc lồng từ 10 mét ban đầu lên 20 mét.

Kết quả là họ phát hiện ra rằng con kangaroo vẫn chạy nhảy bên ngoài vào ngày hôm sau, họ tiếp tục quyết định tăng chiều cao lên 30 mét.

Không ngờ, ngày hôm sau họ lại thấy cả bầy chuột túi chạy ra ngoài nên những người quản lý rất lo lắng và quyết định giữ chiếc lồng cao đến 100 mét.

Một hôm kia, con hươu cao cổ và một vài con chuột túi đang trò chuyện với nhau: “Nhìn xem, những người này sẽ tiếp tục nâng lồng của bạn chứ?”, Con hươu cao cổ hỏi Kangaroo.
“Thật khó nói. Nếu họ tiếp tục quên đóng cửa!”. Kangaroo nói.

Kinh nghiệm quản lý: Trong việc gì cũng có “trầm”, “nặng” và “ưu tiên”. Đóng cửa là cơ sở, nâng cao lồng là việc cuối cùng. Và tất nhiên, bỏ những điều cơ bản mà làm theo điều cuối cùng là vô ích.

Quản lý là gì?
Quản lý là phân tích những mâu thuẫn chính và những mâu thuẫn nhỏ của vấn đề trước, nhận ra “cơ sở”, “mức độ nghiêm trọng” và “ưu tiên” của vấn đề, sau đó bắt đầu từ những khía cạnh quan trọng.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 9

Trong một cuộc chiến khốc liệt, cơ trưởng bất ngờ phát hiện một chiếc máy bay địch đang lao xuống vị trí của họ. Theo quy tắc, khi thấy máy bay địch tới gần, ngay lập tức anh nên nằm xuống để tránh bị tấn công.

Thế nhưng trước khi cơ trưởng kịp thời nằm xuống, anh thấy một người lính nhỏ đứng cách anh khoảng bốn mét. Anh không thể tin vào mắt mình.

Ngay lúc đó, một hình ảnh máy bay sà xuống, đè chết người lính nhỏ ấy. Đúng lúc đó, một tiếng nổ lớn vang lên, bùn đất bắn lên và rơi đầy bề mặt. Đội trưởng vỗ nhẹ vào lớp bụi trên người, sau đó quay lại nhìn thì không khỏi kinh ngạc: Vị trí mà họ vừa đứng trước đó đã biến thành một cái hố lớn do sự nổ lớn.

Trong cuộc sống, ngay cả những hành động nhỏ tưởng như không có giá trị nhưng có thể mang lại kết quả lớn. Một hành động nhỏ của người lính nhỏ đã cứu mạng cả đội, và hành động của cơ trưởng đã tạo ra kết quả không ngờ khiến vị trí của họ trở nên an toàn. Sự nhạy bén và quyết định của một người có thể tạo ra tác động lớn đến tất cả mọi người xung quanh.

Câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực số 10

Có một ngư dân có khả năng đánh cá xuất sắc, được gọi là “vua đánh cá”. Tuy nhiên, khi về già thì ông gặp khó khăn vì ba người con trai của ông đều không có khả năng đánh cá tốt.

Vì vậy, ông thường chia sẻ với mọi người một tâm sự đau lòng: “Tôi thật không hiểu, kỹ năng câu cá của tôi tốt đến vậy, tại sao ba người con trai của tôi lại kém như vậy? Tôi đã dạy chúng kỹ năng câu cá từ khi chúng còn nhỏ, bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Tôi dạy chúng cách đan lưới để bắt cá một cách hiệu quả nhất, cách chèo thuyền sao cho ít ảnh hưởng đến cá nhất, cách lựa chọn thời điểm để mời cá vào lưới.

Khi chúng lớn lên, tôi dạy chúng cách nhận biết thủy triều và cách phân biệt cá trong dòng lũ… Tất cả kinh nghiệm tự mình tích luỹ trong nhiều năm lao động vất vả, tôi đã truyền đạt cho chúng một cách tận tâm, nhưng kỹ năng câu cá của chúng không thể so sánh với những người con khác trong làng. Ai có thể tồi tệ hơn tôi!”

Một người đi ngang nghe thấy câu chuyện và hỏi: “Vậy ông đã dạy chúng như thế nào?”

Ông ngư dân trả lời: “Vâng, tôi đã dạy chúng một cách tỉ mỉ và kiên nhẫn, để chúng học được những kỹ thuật đánh bắt cá hàng đầu.”

Người đi ngang hỏi tiếp: “Và ông đã theo dõi chúng mọi lúc?”

Ông ngư dân xác nhận: “Đúng vậy, để chúng không phải mất thời gian đi lạc hướng, tôi luôn để tụi nó học từ tôi.”

Người qua đường lên tiếng: “Ở đây, vấn đề của ông đã rõ ràng. Ông chỉ dạy cho con của ông kỹ năng mà không dạy cho chúng những bài học sâu sắc. Thật ra, tài năng không thể so sánh với những bài học. Trong cuộc sống không có bài học nào tốt hơn là học từ những trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế!”

TonyPB là người luôn mong muốn làm điều gì đó bé nhỏ giúp ích được cho nhiều người. Chính vì vậy mà selfupnow.com ra đời. Nếu bạn vô tình ghé thăm website và đọc những bài viết từ TonyBum thì do chúng ta có duyên. Nếu bạn muốn quay lại website vì tìm thấy được những giá trị thì đó là sự nỗ lực từ chính bản thân bạn.